ads
ads
ads
ads
ads
AI: Làm thế nào để có thể chiến thắng những người giỏi nhất thế giới?
Khám Phá

AI: Làm thế nào để có thể chiến thắng những người giỏi nhất thế giới?

“OpenAI File tự chơi với bản thân mình nhiều tựa game với thời gian 180 năm chỉ trong vòng 1 ngày, và học cách tự chơi với bản thân mình.”
Tuần vừa rồi, 5 game thủ kì cực nhất của Dota 2 đã tụ hội tại San Francisco để chúng chiến đấu với một đối thủ rất đặt biệt – OpenAI Five, một hệ thống 5 mạng neuron được lập trình và huấn luyện để trở thành đói thủ khó nhắn nhất trong lịch sử chơi game. Chưa biết ai sẽ thắng, nhưng thật thú vị khi tìm ra một ai đó thắng được AI.

“OpenAI File tự chơi với bản thân mình nhiều tựa game với thời gian 180 năm chỉ trong vòng 1 ngày, và học cách tự chơi với bản thân mình.” Đó là những gì có thể nói về AI siêu việt này. Tại sự kiện vừa qua, một số người cho rằng OpenAI sẽ bộc lộ nhiều điểm yếu mà con người có thể tận dụng và chiến thắng. Tất nhiên, vẫn sẽ có một số người không tin rằng con người có thể nhanh hơn AI.

Sự kiện vừa rồi là một thỏa thuận lớn cho Open AI bởi một công ty phi lợi nhuận được đồng sáng lập bởi Elon Musk. Trong lịch sử, lần đầu tiên AI của Dota 2 bước ra sân là vào The International 2017, khi nó lần dầu tiên đánh bại gamer chuyên nghiệp Dendi trong cuộc đối đầu 1v1. Dẫu có màn ra mắt rất ấn tượng, thế nhưng vẫn có người cho rằng đó không phải là Dota ‘thực’. Do vậy, sau một năm tự phát triển và tự học hỏi, AI nay đã đủ ‘mạnh’ để chiến đấu với 5 người chơi Dota cực đỉnh theo quy mô 5v5 với một số luật lệ được sửa đổi với số lượng anh hùng được chọn là 18. Trước trận đấu. 5 tuyển thủ là Blitz, Cap, Merlini, Moon Meander và Fogged đã tụ hội và chiêm ngưỡng qua bộ AI siêu cường đó. Họ đều là 5 cựu tuyển thủ chuyên nghiệp Dota 2 và nay chuyển sang đào tại chuyên nghiệp. Do vậy nếu AI thắng được họ, một cốt mốc mới trong lịch sử công nghệ sẽ được dựng nên.

Trước trận dấu, Moon Meander chia sẻ: “Bạn không thể đánh bại AI một cách máy móc. Bạn phải sử dụng sương mù , các vật phẩm và các bộ kỹ năng theo một hướng mà nó không thể đoán trước được. Nếu AI đã chiến thắng trong thử thách 1vs1 năm ngoái, chúng tôi phải chắc chắn rằng, không được để nó vượt ra ngoài tìm kiếm soát của chúng tôi”. Dù không chắc chắn nhưng anh vẫn khẳng định: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi có một cơ hội. Tôi cảm giác ở một khía cạnh nào đó, AI sẽ không thể đạt được, nhưng chúng tôi sẽ phải chiến đấu hết sức trong một khoản thời gian để thắng nó”. Về bên OpenAI, nhân viên kĩ thuật Filip Wolski cũng cho biết: “Chúng tôi cảm thấy mình hết sức mạnh mẽ, nhưng thật lòng mà nói, nó có thể đi theo một chiều hướng khác. Giá trị của trận đấu này nằm ở việc làm thế nào AI có thể chiến thắng nhưng con người tài năng như vậy.”

AI: Làm thế nào để  có thể chiến thắng những người giỏi nhất thế giới?

Và thế là trận đấu bắt dầu, mọi ánh mắt đều đồn về AI. Tất thảy khán giả đều nhận ra, AI có sở trường khai chiến với độ chính xác và tốc độ cao. Sau hơn 10 phút, OpenAI đã chiếm thế thượng phong với tỉ số 13:4. Bên phía các gamer, họ cũng tích cực chống trả với những pha đoạt mạng thông minh nhưng vẫn rất khó để xử lý AI khi chúng phối hợp như một nhóm. Và vì vậy đội gamer phải phối hợp cực kì chính xác để đối phó với các AI. Thế nhưng cả đội bị quét sạch, và họ quyết định GG tại phút thứ 21.

Sang trận thứ 2, AI tỏ ra có lợi thế khi nó đã lựa chọn các tướng có phần trăm chiến thắng lên tới 76% và nhảy lên hơn 90% khi vào trận. Trận này cũng không khác gì trận trước. Đội gamer cũng cố gắng bắt kịp và tìm hiểm chiến thuật của AI. Họ đã có thể chiến đấu tốt hơn trong giai đoạn triển khai và tận dụng những khu vực và AI không thể xử lý tốt. Tuy nhiên trận đấu này này bộc lộ một khoảng chững lại của AI và có vẻ nó đang lúng túng trước những gì vừa xảy ra. Nó cũng bộc lộ một sự thiếu cẩn trọng trong việc tàng hình và né tránh, và dĩ nhiên đó là lúc mà chúng ta chớp thời cơ. Do vậy đây vẫn là điểm yếu mà OpenAI đã nắm rõ và đang tự cải thiện trong tương lai. Tuy nhiên, cũng chỉ sau vài phút tự chỉnh lí, AI đã quay trở lại với phong độ của nó và tiếp tục chiến thắng ở phút thứ 24. Tuy nhiên trong trận thứ 3, có vẻ như nó đã không hoàn thành được công việc của mình và để thất bại trước đội tuyển thủ. Một chiến thắng được đánh giá rất cao bởi không những các game thủ và khán giả ở đó cho một tinh thần chiến đấu hết mình của các tuyển thủ.

AI: Làm thế nào để  có thể chiến thắng những người giỏi nhất thế giới?

Sau trận đấu, Fogged, Moon Meander và Merlini chia sẻ: “Ai quả thật rất mạnh. Nó bắt dầu triển khai tấn công, ép sân và bạo bọc bạn trước khi đưa bạn lên bảng đếm số”. Sau 3 trận đấu, họ đã bắt đầu nắm bắt được mô hình của AI khi đặt ra các mục tiêu cần ưu tiên, và theo các tuyển thủ, AI không do dự cũng như sợ bất cứ hiểm họa nào. Merlini kể lại: “Chúng tôi không mong đợi việc AI dấn thân quá sâu, bởi bản thân đã nhận được tối hậu thư sau đợt tấn công đầu tiên – điều hiếm khi xảy ra trong một trận đấu bình thường. Và phải mất một thời gian để làm quen”. Cả đội cũng chia sẻ về việc có rất nhiều khoảng cách giữa con người AI mà bản thân Moon Meander cũng không người tới. Ban đầu họ đều nghĩ AI sẽ có một thời gian khó khăn để hiểu được mỗi đối thủ, nhưng sau này họ mới nhận thấy AI nghĩ mình quá khó đối với con người và lo ngại rằng AI sẽ có thể điều khiến được nhiều đơn vị cùng một lúc theo cách mà con người không bao giờ làm được.

AI: Làm thế nào để  có thể chiến thắng những người giỏi nhất thế giới?

Trong tương lai, dự án OpenAI sẽ tiếp tục phát triển theo 2 hướng. Thứ nhất, theo Moon Meander, nó là một phương tiện hoàn hảo cho việc đào tạo ra các tuyển thủ suất xắc. Thứ hai, với Jie Tang, kĩ sư này cho biết dự án chưa thể dừng lại ở đây: “Chúng tôi nghĩ thuật toán và ý tưởng đằng sau nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển bởi khả năng của con người còn là vô hạn, và AI sẽ giải quyết từng thứ một”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *